Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Vĩnh Tường vững tin bước vào nhiệm kỳ mới

Bích Phượng | Thứ Tư, 05/08/2020 08:05 GMT +7

Những ngày này, khắp các xã, thị trấn của huyện Vĩnh Tường đang ngập tràn cờ hoa, đi đến đâu cũng bắt gặp những niềm vui phấn khởi, tự hào của cán bộ, đảng viên cùng người dân khi chứng kiến địa phương đã có sự chuyển mình lớn trong diện mạo nông thôvà phát triển kinh tế sau một nhiệm kỳ đầy nỗ lực vượt qua những khó khăn, thử thách. Ai cũng tin tưởng thành quả có được sẽ là động lực, bước đệm quan trọng giúp huyện nhà vững tin bước vào thực hiện nhiệm vụ giai đoạn 2020 - 2025.

Thực hiện thắng lợi các mục tiêu

Chia sẻ về những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng chí Lê Minh Thịnh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy cho biết: Bám sát các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh và căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương, nhiệm kỳ qua, BCH Đảng bộ huyện đã ban hành nhiều chương trình, chủ trương, chính sách mang tính đột phá, đáp ứng yêu cầu phát triển trước mắt cũng như lâu dài của huyện. Tuy nhiên, để có sự đột phá, đưa kinh tế - xã hội phát triển, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao, diện mạo đô thị, nông thôn ngày càng khởi sắc, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, yếu tố then chốt chính là sự đổi mới từ tư duy đến hành động của các cấp uỷ, chính quyền và nhân dân trong huyện. Điều này đã được minh chứng bằng những con số cụ thể đạt được trong giai đoạn 2015-2020 đó là: Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân của huyện đạt 11,32%/năm; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng với tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng và dịch vụ, tăng từ 79,96% năm 2015 lên 87,64% năm 2020; giảm tỷ trọng nông nghiệp - lâm nghiệp - thủy sản, giảm từ 20,04% năm 2015 xuống còn 12,36% năm 2020. Thu ngân sách nhà nước hằng năm đạt cao so với kế hoạch; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 29 triệu đồng năm 2015 lên 55,3 triệu đồng vào năm 2020.

a111

5 năm qua, Vĩnh Tường có thêm 425 doanh nghiệp dầu tư sản xuất, kinh doanh, nhiều doanh nghiệp hoạt động hiệu quả đã và đang tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục nghìn lao động địa phương.

Để có kết quả trên, trong phát triển kinh tế, xác định thế mạnh về nông nghiệp của địa phương, Huyện ủy đã quyết liệt chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp về tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, trọng tâm là phát triển nông nghiệp gắn với thị trường; thực hiện thành công chương trình dồn thửa đổi ruộng và xây dựng thương hiệu cho một số sản phẩm nông sản có lợi thế. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đến cuối năm 2019, 100% các xã của huyện đều được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và trở thành huyện có số xã đạt chuẩn nông thôn mới nhiều nhất tỉnh với 26/112 xã. Địa phương cũng đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới và đang đề nghị Trung ương công nhận đạt chuẩn vào cuối năm 2020. Đặc biệt, sau hơn 3 năm triển khai, huyện đã chỉ đạo thành công công tác dồn thửa đổi ruộng tại 8 xã với tổng diện tích gần 1.300 ha, dẫn đầu tỉnh về thực hiện chủ trương này, qua đó, tạo tiền đề quan trọng để các xã quy hoạch vùng sản xuất tập trung, phát triển sản xuất hàng hoá, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao giá trị sản xuất và tăng thu nhập cho người dân.

Cùng với đầu tư, nâng cấp, xây mới kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, kết nối đồng bộ giữa các khu vực, huyện đã quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp và tạo nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp vào đầu tư, sản xuất. Đến nay, toàn huyện có 4/9 cụm công nghiệp đã được đầu tư hạ tầng với diện tích cho thuê 38,161ha; có 735 doanh nghiệp hoạt động, tăng 425 doanh nghiệp so với năm 2015. Nhiều doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn sản xuất kinh doanh hiệu quả, mở rộng quy mô tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục nghìn lao động.

Song song với lãnh đạo phát triển kinh tế, Huyện ủy Vĩnh Tường luôn chú trọng phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa - xã hội, an sinh xã hội. Đến hết năm 2019, 100% trường học được công nhận đạt chuẩn Quốc gia; chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn giữ vững vị trí tốp đầu của tỉnh. Công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, an sinh xã hội, bảo trợ trẻ em đã huy động được toàn xã hội tham gia. 5 năm qua, huyện đã vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hàng chục tỷ đồng hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 581 nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, người có công, đối tượng khó khăn về nhà ở, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới giảm còn 1,4%.

Nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, ngay sau Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được BCH Đảng bộ huyện chú trọng thực hiện và xem đây là “kim chỉ nam” xuyên suốt cho mọi hoạt động. Bên cạnh việc đổi mới nội dung sinh hoạt chi bộ, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, lề lối, tác phong làm việc, Đảng bộ đã có nhiều giải pháp tăng cường trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong thực hiện nhiệm vụ được giao; bám sát cơ sở, gần dân, sát dân, gắn bó mật thiết với nhân dân. Trong nhiệm kỳ, Đảng bộ đã kết nạp mới 1.264 đảng viên; đã có 142 tập thể, 140 cá nhân được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng chi, đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Huyện Vĩnh Tường cũng trở thành điểm sáng của tỉnh trong thực hiện Đề án 01 của BTV Tỉnh ủy về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức các cơ quan đơn vị tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 - 2021. Sau 3 năm triển khai đề án, toàn huyện đã hoàn thành việc sáp nhập, sắp xếp bộ máy tổ chức sớm hơn 1 năm so với lộ trình Đề án 01. Qua sáp nhập, đã giảm được 4 đầu mối đơn vị cấp huyện; giải thể 100% chi bộ cơ quan, chi bộ quân sự trực thuộc Đảng ủy xã, thị trấn; giảm 11 thôn, tổ dân phố, 10 trường học và sáp nhập xong 2 xã Tân Cương và Phú Thịnh thành xã Tân Phú. Huyện cũng đã vượt chỉ tiêu tinh giản biên chế được giao, trong đó, cấp xã giảm 70 biên chế, cấp huyện giảm 180 biên chế thuộc khối đảng, đoàn thể, chính quyền và khối sự nghiệp giáo dục; giảm 1.452/1.446 cán bộ hoạt động không chuyên trách thuộc diện phải giảm và giải quyết hơn 120 trường hợp xin thôi việc theo nguyện vọng. Bên cạnh đó, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp triển khai thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, giúp các tổ chức đảng, đảng viên khắc phục những hạn chế, khuyết điểm và xử lý, phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các vi phạm.

Phấn đấu trở thành đô thị loại IV

Mục tiêu, phương hướng chung trong Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã chỉ rõ: “Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; phát huy dân chủ, đoàn kết, thống nhất, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đổi mới, sáng tạo, khai thác có hiệu quả các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện hoàn thành dồn thửa đổi ruộng, phát triển nông nghiệp hàng hóa theo chuỗi giá trị gắn với thị trường. Tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, xã hội; nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo; bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần nhân dân; giữ vững quốc phòng, an ninh; đưa huyện Vĩnh Tường trở thành đô thị loại IV”.

Bí thư Huyện ủy Lê Minh Thịnh cho biết, một trong những nhiệm vụ quan trọng của giai đoạn 2020 - 2025 là đưa huyện trở thành đô thị loại IV. Trên cơ sở kết quả đạt được, cùng những dự báo thuận lợi đan xen khó khăn, thách thức, huyện Vĩnh Tường đã chủ động xây dựng 20 chỉ tiêu cụ thể cho từng lĩnh vực. Trong đó, xác định nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm là: Tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội theo hướng cụ thể hóa các chương trình, đề án, dự án nhằm đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế; quy hoạch đô thị trung tâm theo từng vùng, gắn kết chặt chẽ giữa phát triển đô thị và phát triển nông thôn hướng tới hoàn thiện cơ sở hạ tầng khung đô thị huyện, đáp ứng các điều kiện trở thành đô thị loại IV theo Chương trình tổng thể xây dựng và phát triển đô thị tỉnh Vĩnh Phúc vào năm 2025. Chăm lo phát triển giáo dục và đào tạo; tập trung đẩy mạnh phát triển văn hóa, xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa, làm nền tảng xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, nâng cao thu nhập và phúc lợi người dân. Trong công tác xây dựng Đảng sẽ tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, lề lối, tác phong làm việc; tăng cường trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền; chú trọng nhân rộng, biểu dương những mô hình, điển hình tiên tiến tạo sự lan tỏa trong xã hội. Thực hiện tốt chủ trương về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; quyết liệt làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng; đổi mới công tác dân vận, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân.

Bước vào nhiệm kỳ mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vĩnh Tường sẽ quyết tâm thi đua đưa tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hằng năm trong giai đoạn 2020 – 2025 đạt 10-11%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp - lâm nghiệp - thủy sản; thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 đạt 75 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 0,8%; có 12 xã, 55 thôn đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu và 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Trung bình mỗi năm kết nạp từ 180- 200 đảng viên; hằng năm số tổ chức cơ sở đảng xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt 90% trở lên, đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt 85% trở lên; có 50- 70% xã, thị trấn có cán bộ chủ chốt không là người địa phương.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}