Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn thơ:

 

Vợ quan - Quan vợ

Truyện ngắn vui của Trọng Bảo | Thứ Ba, 23/06/2020 08:13 GMT +7

Lão Cốc và ông Tô cùng đi dự họp hội nghị người cao tuổi trên xã. Lâu lâu xã lại tổ chức một buổi gặp mặt các cụ cao tuổi trong xã để nghe ý kiến góp ý về công tác lãnh đạo, chỉ đạo kinh tế, văn hóa xã hội, xây dựng quê hương. Nghe thì có vẻ dân chủ nhưng thực ra chỉ là hình thức. Các ý kiến “tâm huyết” của các cụ cao tuổi cũng chỉ là tham khảo rồi để đấy. Sau buổi họp mỗi cụ được biếu một tờ báo tỉnh và “phong bì” hai mươi ngàn đồng rồi ra về. Lão Cốc và ông Tô đi bộ về làng. Cuối buổi chiều trời vẫn còn nắng lắm.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: cuoi.tuoitre.vn


 Vừa về đến cổng nhà thì lão Cốc thì nghe thấy trong nhà có tiếng thằng Bất đang quát tháo rất to. Lão Cốc và ông Tô vội rảo chân bước vào sân. Thằng Bất đang quát vợ:


 - Cô phải từ chức, từ chức ngay...


 Vợ thằng Bất thì đang khóc và ôm hai đứa trẻ ngồi ở góc nhà. Lão Cốc lên tiếng:


 - Có chuyện gì mà mày bảo vợ “phải từ chức ngay” thế? Vợ mày là công nhân trong khu công nghiệp tại sao mà lại phải từ chức hả?
 Nghe tiếng bố hỏi, thằng Bất quay ra. Nhận ra có cả ông Tô cùng đi vào sân, thằng Bất ấp úng:


 - Chuyện là thế này hai ông ạ! Vợ con nó vừa được bầu làm tổ trưởng tổ công đoàn của phân xưởng trong nhà máy đấy! Con bảo nó phải từ chức ngay, không được nhận, chỉ nên làm một công nhân bình thường thôi.


 Ông Tô bảo:


 - Công đoàn chỉ là tổ chức quần chúng đại diện bảo vệ quyền lợi cho công nhân thôi, việc gì mà phải từ chức chứ? - Vì con rất sợ cảnh “Vợ quan - quan vợ” lắm hai ông ạ!


 Lão Cốc hỏi lại:


 - “Vợ quan-quan vợ” là cái gì thế?


 Thằng Bất giải thích:


 - Thì trên báo chí họ chả viết rất nhiều đấy thôi. Vợ quan phó chủ tịch huyện ở Thái Bình bị khởi tố vì liên quan đến tổ chức tội phạm Đường-Nhuệ, vợ phó giám đốc sở tư pháp ở Lâm Đồng cũng bị bắt vì vay hàng trăm tỷ đồng không có khả năng trả nợ, vợ phó chủ tịch Lạng Sơn dựa thế chồng vay hơn trăm tỷ làm biệt thự... còn bao nhiêu chuyện “vợ quan” nữa, kể không hết được đâu?


 Lão Cốc vặc lại:


 - Nhưng đấy là chuyện “vợ quan” lợi dụng chồng để làm bậy. Còn việc vợ mày làm tổ trưởng công đoàn thì chả nhẽ lại lợi dụng cái “chức phụ hồ” của một thằng làm thuê lao động tự do như mày để làm càn được à?


 Thằng Bất cãi lại:


 - Vợ con thì lại là trường hợp “quan vợ”. Khi vợ lên làm quan lại càng phức tạp. Đàn bà mà có chút quyền lực thường nguy hiểm hơn đàn ông rất nhiều. Đấy cái bà phó bí thư gì gì đó ở trong Đồng Nai làm quan tỉnh nên công ty của chồng liên tiếp thắng thầu nhiều công trình tại địa phương, cuối cùng cũng mất cả chì lẫn chài đấy hai ông ạ! Nguy hiểm nhất là trường hợp nữ quan huyện đoàn ở Thanh Hóa đứng trên bục giáo huấn thanh thiếu niên sống trong sáng mà bản thân mình có hai con không trùng huyết thống với chồng đấy...


 Ông Tô bảo: 


 - Nhưng đấy là các nữ quan to, con vợ mày chỉ là một tổ trưởng công đoàn nhỏ nhoi có gì phải lo?


 - Ấy... ấy... không chủ quan được đâu ông ơi! Là “quan nhỏ” nhưng chỉ cần có một “quan to” họ để ý đến rồi “nâng đỡ không trong sáng” thế là lên chức vù vù luôn ngay đấy...


 Lão Cốc làu bàu:


 - Nhưng đấy là các trường hợp “hót gơn”. Còn vợ mày công nhân suốt ngày lấm lem dầu mỡ thì ai thèm nâng đỡ chứ?


 - Bố cũng lại quá chủ quan rồi. Vợ con là công nhân suốt ngày dầu mỡ, nhưng làm tý cán bộ, có quần chùng áo dài vào cũng tươi tắn, lỡ mà lại được “nâng đỡ không trong sáng” rồi "bổ nhiệm thần tốc" thì ôi thôi rồi...


 Thằng Bất ngừng lại thở một tý rồi nói thêm:


 - Đấy! Mới là tổ trưởng công đoàn thôi mà hôm nay bận họp rồi bận đi thăm người ốm để hai đứa trẻ đứng chờ mẹ ở cổng trưởng. May mà con đi làm thuê về qua trông thấy đón về, suýt nữa thì chúng bị lạc hoặc đi theo đám bạn ra sông chơi ngã xuống nước đấy! Cho nên con bảo vợ con phải từ chức ngay là thế!


 Lão Cốc và ông Tô đều lắc đầu trước lý lẽ của thằng Bất. Đúng là những chuyện “vợ quan-quan vợ” rắc rối thật!

 

 Hà Nội, ngày 22-6-2020

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}