Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Tư, 20/01/2021 11:09

Địa phương:

 

Vốn ngoại - động lực thúc đẩy công nghiệp Vĩnh Phúc phát triển

Nguyễn Trọng Lịch | Thứ Hai, 12/10/2020 11:44 GMT +7

Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh thành công thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Nguồn lực dòng vốn ngoại này đã đưa ngành công nghiệp của tỉnh không ngừng phát triển. Cùng với bổ sung vốn cho nền kinh tế, các doanh nghiệp FDI còn góp phần chuyển giao kỹ năng quản lý cho cán bộ lãnh đạo quản lý, giới chuyên môn...người Việt, từng bước thúc đẩy đổi mới công nghệ đối với các doanh nghiệp, phát triển kỹ năng và tác phong công nghiệp của lực lượng lao động, cũng như tạo ra nhiều việc làm cho người dân.

3. GIAI BA  - NVD1 (10)

Công nghiệp Vĩnh Phúc ngày càng phát triển. Ảnh: Hoàng Dương

Bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, cho biết: Để có những chuyển biến tích cực mà tỉnh đã đạt được, nhiều năm qua Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc đã luôn xác định xây dựng Đảng phải đi đôi với phát triển kinh tế và coi đây là động lực quan trọng để xóa đói, giảm nghèo; từng bước xây dựng Vĩnh Phúc trở thành tỉnh văn minh, giàu mạnh. Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015- 2020, Vĩnh Phúc xác định tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để phát triển nhanh và bền vững. Xây dựng Vĩnh Phúc trở thành một trong những trung tâm công nghiệp, du lịch của vùng và cả nước. Đảng bộ tỉnh cũng đề ra các giải pháp phát triển doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân ngày càng lớn mạnh. Đẩy mạnh xúc tiến và thu hút đầu tư....
Để có những thành công trong thu hút FDI, tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều giải pháp như triển khai hiệu quả hàng loạt các chương trình, đề án trọng tâm,trọng điểm; đồng thời, nhanh chóng tập trung quy hoạch các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; hỗ trợ các doanh nghiệp giải phòng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; chủ động thành lập các đoàn công tác đi nước ngoài xúc tiến đầu tư, kêu gọi các nhà đầu tư có năng lực về tài chính, khoa học công nghệ hiện đại về tỉnh đầu tư sản xuất- kinh doanh; tạo mọi điều kiện thuận lợi, bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp trong tiếp cận đất đai; đầu tư hạ tầng điện, nước, thông tin liên lạc đến chân hàng rào các khu công nghiệp  và đẩy mạnh công tác đào tạo nghề phục vụ nhu cầu tuyển dụng cho các doanh nghiệp. Tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo quyết liệt tăng cường cải cách hành chính, đơn giản hóa các thủ tục hành. Đến nay, toàn tỉnh có 18 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với diện tích hơn 5.700 ha. Bênh cạnh đó, dự kiến, đến năm 2020, tại Vĩnh Phúc có 21 cụm công nghiệp  với diện tích gần 500 ha. Trên cơ sở các khu, cụm công nghiệp được phê duyệt, Vĩnh Phúc thu hút được 11 nhà đầu tư  xây dựng hạ tầng, trong đó có 8 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động...
Theo ông Nguyễn Văn Độ, giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc thì sau nhiều năm nỗ lực kêu gọi, thu hút đầu tư, đến nay Vĩnh Phúc có nhiều doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài đến tỉnh với nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau; trong đó không ít doanh nghiệp có năng lực sản xuất kinh doanh mạnh mẽ thực sự, sản phẩm làm ra không những tiêu thụ trong nước mà xuất đi nhiều nước trên thế giới, đóng góp lớn ngân sách cho tỉnh và giải quyết nhiều công ăn việc làm, có thu nhập ổn định cho lao động địa phương như Toyota, Honda, Daewoo Bus, Piaggio, Tập đoàn Young Poong... Nếu như năm 1998, Vĩnh Phúc chỉ có 8 dự án FDI thì đến hết tháng 12/2017, toàn tỉnh đã có 255 dự án còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký hơn 3,75 tỷ USD. Đến hết tháng 8/2018, tỉnh Vĩnh Phúc có 305 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký hơn 4,3 tỷ USD; đến hết tháng 9/2020, tỉnh đã có 402 doanh nghiệp FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư lên hơn 5,7 tỷ USD.
Sự có mặt của các doanh nghiệp đã giúp kinh tế Vĩnh Phúc luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng cao, giai đoạn 2015- 2020 tăng trưởng bình quân 7,1%/năm, chất lượng tăng trưởng tiếp tục được cải tiến, năng suất lao động tăng bình quân 8,3%/năm. Nếu như trong giai đoạn 5 năm, từ 2006 - 2010 tổng thu ngân sách nhà nước ở tỉnh Vĩnh Phúc cả giai đoạn này đạt trên 42.200 tỷ đồng và nguồn thu này đã đánh dấu một sự chuyển biến rất tích cực cho sự phát triển thì giai đoạn 2015- 2020 thu ngân sách bình quân của tỉnh đạt khoảng 30.000 tỷ đồng/năm. Trong các doanh nghiệp FDI đứng chân tại Vĩnh Phúc, có thể khẳng định các doanh nghiệp lắp ráp, sản xuất kinh doanh ô tô, xe máy luôn khẳng định có năng lực mạnh mẽ, đóng góp ngồn lực lớn cho tỉnh. Những năm gần đây, mỗi năm  các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy  đóng góp trên dưới 80% tổng số thu ngân sách cho Vĩnh Phúc.  Các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp nói chung ở Vĩnh Phúc đang hoạt động ổn định, giải quyết việc làm cho trên dưới 90.000 lao động, (Tăng gần gấp đôi so với số lao động các khu công nghiệp của tỉnh thời điểm năm 2015); lao động phổ thông của doanh nghiệp FDI có thu nhập bình quân từ 6-8 triệu đồng/người/tháng, tăng gấp đôi so với 5 năm về trước.
Công ty Toyota Việt Nam là một doanh nghiệp điển hình, nhiều năm liền gặt hái thành công trong sản xuất kinh doanh. Năm 2019 là năm nhiều thách thức với thị trường ô tô song doanh nghiệp này đã xuất xưởng 50.114 xe, doanh số bán hàng đạt mức kỷ lục với 79.326 xe (Tăng 22% so với năm 2018), tiếp tục đóng góp gần 1,2 tỷ USD vào ngân sách nhà nước. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Công ty xuất xưởng 16.905 xe, doanh số bán hàng của Công ty tính đến hết tháng 6 đạt 25.853 xe, đóng góp gần 350 triệu USD vào ngân sách nhà nước. Toyota Việt Nam luôn là một doanh nghiệp dẫn đầu về đóng góp cho ngân sách tại tỉnh Vĩnh Phúc bên cạnh đó  Công ty này luôn duy trì các hoạt động thường niên trong các lĩnh vực: An toàn giao thông, bảo vệ môi trường, giáo dục đào tạo và văn hóa xã hội. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng tới mọi mặt đời sống xã hội, công ty đã ủng hộ 11,1 tỷ đồng cho tỉnh Vĩnh Phúc và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Hầu hết các doanh nghiệp FDI tiêu biểu, trình độ khoa học công nghệ cao có mặt trên địa bàn tỉnh còn có những sự ảnh các ảnh hưởng tích cực, đó là góp phần chuyển giao kỹ năng quản lý cho cán bộ lãnh đạo quản lý, giới chuyên môn...người Việt, thúc đẩy đổi mới công nghệ đối với các doanh nghiệp, phát triển kỹ năng và tác phong công nghiệp của lực lượng lao động...Chính điều này cũng đòi hỏi giới chuyên môn, cán bộ kỹ thuật, người quản lý, lao động không ngừng trau dồi kiến thức, kinh nghiệm thông qua các thực thức học tập...để tồn tại và phát triển. Doanh nghiệp FDI cũng như doanh nghiệp trong nước cũng luôn phải chủ động đầu tư mọi mặt, nhất là công nghệ, nguồn nhân lực mạnh toàn diện, quảng bá thương hiệu và cách thức tiếp cận thị trường để phát triển toàn diện.
Sự có mặt của các doanh nghiệp nói chung trên địa bàn Vĩnh Phúc đã tạo ra bước đột phá. Khi mới tái lập tỉnh (Năm 1997), nhiều địa phương của tỉnh người ta chủ yếu biết tới các sản phẩm của vật nuôi, cây trồng, sản phẩm của làng nghề... thì các năm sau đó  đã dần xuất hiện các sản phẩm công nghiệp chủ lực là ôtô, xe máy, linh kiện và phụ kiện điện tử, dệt may, thép, gạch ốp lát,... phong phú, đa dạng, có giá trị lớn và sức cạnh tranh trên thị trường. Doanh nghiệp FDI  là một động lực giúp Vĩnh Phúc phát triển thần kỳ, tạo động lực giúp quê hương "khoán hộ" vươn mình.
Tuy vậy,  bên cạnh những đóng góp tích cực, tạo nguồn lức cho sự phát triển thì tỉnh Vĩnh Phúc vẫn cần chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục có các giải   pháp hữu hiệu và mạnh hơn giải quyết các vấn đề ô nhiễm do các loại chất thải của doanh nghiệp thải ra môi trường. Tăng cường kiểm tra, giám sát vấn đề tranh chấp lao động, tìm hiểu rõ nguyên nhân tình trạng các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng, giải quyết các chế độ chính sách cho lao động khi nghỉ việc trước tuổi nghỉ hưu; công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, nơi vui chơi giải trí, chính sách nhà ở cho công nhân, đầu tư nhà trẻ, trường học phục vụ người lao động ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Thông qua đó, kiến nghị Đảng và Nhà nước cần có giải pháp, những chính sách mới, bổ sung để bức tranh phát triển công nghiệp cả nước, cũng như Vĩnh Phúc chuyển biến tích cực hơn, bền vững hơn…
Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục xúc tiến đầu tư, thu hút đầu tư, đẩy mạnh công tác quản lý lao động, phát triển nhà ở công nhân  và các cơ chế, chính sách quản lý nhà nước về khu công nghiệp chưa thống nhất, thiếu đồng bộ. Thực hiện có hiệu quả công tác quy hoạch, tiến hành công bố công khai quy hoạch đã được phê duyệt; có kế hoạch cụ thể để thực hiện các quy hoạch; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho các dự án đầu tư.Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo tính minh bạch, lành mạnh và công bằng đối với các nhà đầu tư. Triển khai Hội nghị xúc tiến đầu tư, nhằm giới thiệu, quảng bá những tiềm năng, lợi thế, cơ chế chính sách ưu đãi thu hút đầu tư của tỉnh với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để hiểu rõ hơn các chính sách đầu tư khi về Vĩnh Phúc tạo hiệu ứng lan toả và tác động tích cực. Tỉnh thường xuyên tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp để nắm bawtscacs tâm tư nguyện vọng kịp thời và luôn chú trọng cải thiện môi trường đầu tư với phương châm: “Tất cả các nhà đầu tư vào Vĩnh Phúc đều là công dân Vĩnh Phúc"; "Thành công của doanh nghiệp chính là thành công và niềm tự hào của tỉnh.”.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}