Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Chuyện từ tòa án:

 

Vụ khởi tố chủ quán cà phê Xin Chào: Sẽ kết thúc có hậu?

Vinh Quang | Thứ Năm, 21/04/2016 20:37 GMT +7

Phó Giám đốc Công an TP HCM cho biết ông tin vụ khởi tố chủ quán cà phê Xin Chào vì chậm đăng ký kinh doanh sẽ kết thúc có hậu.

Như tin đã đưa, về vụ ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cà phê Xin Chào - ở đối diện trụ sở Công an huyện Bình Chánh, chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày và đã bị khởi tố hình sự, sáng nay (21/4), Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã họp báo dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP HCM.

Tại cuộc họp báo, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng Phòng tham mưu, người phát ngôn của Công an TP HCM cho biết, đây là vụ việc đang được dư luận rất quan tâm, với tinh thần cầu thị lắng nghe và đối thoại, Công an thành phố sẽ có cuộc họp với Viện kiểm sát và chờ phán quyết cuối cùng của Toà án để giải quyết phù hợp.


Công an TP HCM tổ chức họp báo vụ việc

Chi tiết vụ việc, Đại tá Nguyễn Minh Thông - Chánh văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP HCM cho biết, cơ sở do ông Nguyễn Văn Tấn làm chủ được Công an huyện Bình Chánh kiểm tra vào 13/8/2015 - sau 5 ngày cơ sở này khai trương.

Công an Bình Chánh ban đầu ghi nhận vi phạm cơ sở này không có đăng ký kinh doanh. Qua kiểm tra lần 2 ngày 17/8/2015, công an tiếp tục xác lập thêm 4 lỗi vi phạm nữa gồm: Không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên theo nghị định 178; Khu vực chế biến bảo quản thức ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh; Không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm; Không lưu trữ hồ sơ nguồn gốc các nguyên liệu trong quá trình chế biến thực phẩm ăn uống. Ngày 18/8/2015, Công an Bình Chánh đã ra quyết định xử lý hành chính 5 lỗi vi phạm nêu trên.

Ông Thông khẳng định: “Ngoài hành vi không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cơ sở này còn không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Làm rõ hơn hành vi vi phạm và quy trình giải quyết vụ việc, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an Thành phố cho biết, ông Tấn cũng chấp hành nộp phạt, không khiếu nại và khắc phục.

Sau khi được Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh cấp giấy đăng ký kinh doanh, ông Tấn tiếp tục đăng ký giấy phép Cơ sở đủ vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng hồ sơ chưa đảm bảo thủ tục theo quy định về diện tích, các biện pháp cách ly, bảo quản lưu chứa nguyên liệu chế biến… nên chưa được cấp phép.

Do cơ sở vẫn tiếp tục hoạt động, sau nhiều lần kiểm tra, lực lượng liên ngành Cảnh sát môi trường và Phòng y tế huyện phát hiện tái vi phạm, trong đó phát sinh thêm những sai phạm mới và đây là cơ sở để khởi tố vụ án hình sự.

Trong hồ sơ thì biên bản xử phạt hành chính ông Tấn không ký mà để cho nhân viên ký. Trong xử lý vụ việc, lực lượng chức năng có sự nhầm lẫn trong việc xác định vị trí địa chỉ cơ sở đang được ông Tấn đăng ký kinh doanh.

[vu khoi to chu quan ca phe xin chao: se ket thuc co hau? hinh 1]

Trả hồ sơ vụ khởi tố vì chậm đăng ký kinh doanh ở TPHCM

Nhận định trong hồ sơ vụ án khởi tố chủ quán cà phê Xin Chào còn nhiều điểm mâu thuẫn, TAND huyện Bình Chánh đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết: “Ông Tấn nhận thức mình chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng vẫn cố ý tiếp tục kinh doanh. Tuy nhiên, dù kết quả như thế nào thì tôi cũng sẽ làm việc với Công an Bình Chánh về sự vội vàng trong vấn đề này”.

Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, sau 15 ngày nhận thông báo khi đã được Viện Kiểm sát phê chuẩn, ông Tấn khiếu nại chậm nên bên Kiểm sát đã ra thông báo vụ việc.

Thiếu tướng Minh cũng cho hay, ông Tấn không khiếu nại Công an cũng như cáo trạng của Viện Kiểm sát. Với tư cách người tham gia tố tụng, lẽ ra ông Tấn không đồng tình thì bày tỏ với các cơ quan để Viện Kiểm sát sẽ xem xét cáo trạng, đính chính cáo trạng, hay bác cáo trạng, nhưng rất tiếc là những động tác đó đã không được tiến hành.

“Vấn đề hiện nay chúng ta cố gắng tìm được sự kết thúc với một hình thức xử lý phù hợp đúng với pháp luật, đảm bảo người kinh doanh đúng pháp luật thì sẽ được tạo điều kiện để kinh doanh và tôi tin rằng sẽ có một kết thúc có hậu”, ông Minh nói.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát huyện Bình Chánh chuyển cho Tòa án huyện Bình Chánh và tòa đã phân công thẩm phán thụ lý và lên lịch xét xử vào ngày 28/4 tới đây. Tuy nhiên, do báo chí thông tin, phản ánh tạo nên sự quan tâm của dư luận nên Tòa án huyện tiến hành rà soát lại hồ sơ và phát hiện ra một số tình tiết chưa thực sự rõ ràng để cáo buộc ông Nguyễn Văn Tấn phạm tội “kinh doanh trái phép”.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}