Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Vũ Thị Thoa - Người làm công tác bảo tồn, phát huy văn hóa Quan họ bên bờ Bắc Sông Cầu

Vũ Hoàng Thương | Thứ Sáu, 31/07/2020 15:46 GMT +7
Những năm gần đây, phong trào hát, giao lưu và truyền dậy quan họ truyền thống đã trở thành phong trào sâu rộng trong cộng đồng dân cư ở huyện Yên Dũng (Bắc Giang).  Đó là sự quan tâm của các cấp, các ngành ở địa phương với sự nghiệp phát triển văn hóa nói chung và công tác bảo tồn văn hóa quan họ truyền thống nói riêng. Trong đó, có công lao tham mưu đóng góp một phần công sức của mình trong việc bảo tồn văn hóa quan họ truyền thống bên bờ bắc Sông Cầu và hoạt động của các câu lạc bộ quan họ ở huyện Yên Dũng. Đó là Chị hai Vũ Thị Kim Thoa, Chủ nhiệm Câu lạc bộ quan họ Rồng Vàng Tiền Phong Yên Dũng.
 
Chị hai Vũ Thị Thoa và CLB Quan họ Rồng Vàng tại chùa Vĩnh Nghiêm.
 
Sinh ra trong một gia đình nông dân, gia tộc có truyền thống hoạt động cách mạng và hoạt động văn hóa xã hội, chị sớm ảnh hưởng và có năng khiếu ca hát từ nhỏ. Ở tuổi thanh thiếu niên, chị đã phát huy năng khiếu âm nhạc, thường xuyên học theo chương trình dậy hát của Đài Tiếng nói Việt Nam. Chị đã đứng đầu trong phong trào văn nghệ khi được chọn phục vụ các hội nghị, lễ hội của làng ở địa phương.
 
Năm 1969, Chị đã vào học ngành sư phạm tại tỉnh Bắc Ninh. Tại đây, chị đã có cơ hội học hỏi kiến thức văn hóa và hát nói chung, nhất là hát dân ca quan họ của người Kinh Bắc. Sau khi tốt nghiệp ra trường, chị về làm giáo viên ở trường phổ thông ( cấp 1, cấp 2) Tiền Phong - Yên Dũng. 
CLB Quan họ Rông Vàng  biểu diễn tại chùa Vĩnh Nghiêm để quay phóng sự truyền hình.
 
Năm 1991, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị đã nghỉ chế độ một lần tại quê chồng tại Tiền Phong, Yên Dũng Bắc Giang. Do yêu thích văn hóa nghệ thuật, chị đã tham gia Câu lạc bộ Quan họ Bắc Sông Cầu. Từ đó đến nay, chị đã liên tục tham gia và giữ ở vị trí Phó chủ nhiệm rồi Chủ nhiệm các câu lạc bộ Hát dân ca và chèo, Câu lạc bộ quan họ, Câu lạc bộ văn học nghệ thuật nguồn việt... 
 
Năm 2014 đến nay, chị đã tham gia và làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ quan họ Rồng Vàng Yên Dũng, thuộc Trung tâm văn hóa quan họ truyền thống khu vực Bắc Giang, trực thuộc Viện nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam. Chị đã được tín nhiệm phân công phụ trách cụm các Câu lạc bộ quan họ bên bờ Bắc Sông Cầu ở huyện Yên Dũng.
 
Chi hai Vũ Thị Thoa nhận Bằng khen của Viện nghiên cứu bảo tồn phát huy văn hoá dân tộc.
 
Ngoài tham gia quản lý hoạt động và giao lưu của các câu lạc bộ trong và ngoài địa phương, chị còn mở được 4 lớp truyền dạy hát quan họ miễn phí tại nhà cho các đối tượng, bình quân mỗi lớp 3 tháng, với số học viên có đến hơn 100. Gia đình chị đã đầu tư gần 500 trăm triệu đồng để xây phòng hát, sinh hoạt của câu lạc bộ và mua Đàn, các thiết bị Tăng âm loa đài... để câu lạc bộ sinh hoạt đều đặn hằng tháng, hằng năm... 
 
Do tâm huyết với Dân ca quan họ và các hoạt động ở địa phương, nên các câu lạc bộ chị Vũ Thị Thoa quản lý và cá nhân,  hàng năm đều được các cấp khen thưởng. Đến nay, chị và Câu lạc bộ đã nhận được gần 2 chục Giấy khen, Kỷ niệm chương, Bằng khen, trong đó có 4 Bằng khen của Viện nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam.
 
Chị hai Vũ Thị Thoa truyền dạy hát Quan họ cho các cháu.
 
Các thành viên và học viên Câu lạc bộ quan họ Rồng Vàng và khu vực Yên Dũng tham gia liên hoan văn nghệ, hát quan họ tại huyện, tỉnh, khu vực...đã đoạt được nhiều giải nhất nhì và giọng hát vàng...
 
Sống ở cộng đồng dân cư, chị Thoa đã được địa phương ghi nhận là người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà, hoàn thành thiên chức làm mẹ, làm vợ của người con gái họ Vũ ở Tiền Phong, Yên Dũng - Bắc Giang. Người làm tốt công tác bảo tồn, phát huy văn hóa quan họ bên bờ Bắc Sông Cầu.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}