Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Xây dựng thị trường hoa lan ngày càng phát triển nhanh, mạnh và bền vững

Quyết Tuấn | Chủ Nhật, 24/05/2020 18:26 GMT +7

Sáng ngày 24/5/2020, tại Coffee Hoa lan Đỗ Nghĩa (Villa JA08, KBT Thiên đường Bảo Sơn, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội), CLB Hoa lan Đột biến Thủ đô thuộc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Hoa lan Việt Nam tổ chức giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với chủ đề Xây dựng thị trường hoa lan ngày càng phát triển nhanh, mạnh và bền vững.

Đến dự với buổi giao lưu có GS. TSKH Trần Duy Quý, Chủ tịch Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, P. Chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh Hà Nội; Chủ tịch Hội Hoa lan Hà Nội; đại diện Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Hoa lan Việt Nam; Đại diện hệ sinh thái truyền thông Pháp luật và Thời đại cùng đông đảo các thành viên CLB Hoa lan Đột biến và người yêu lan Thủ đô.

Các thành viên CLB chia sẻ niềm đam mê

Phát biểu tại buổi giao lưu, GS. TSKH Trần Duy Quý khẳng định Việt Nam là một trong 16 quốc gia đa dạng sinh học hàng đầu trên thế giới. Riêng trong lĩnh vực hoa lan có trên 1000 loài và hàng vạn các chi lan các loại. Trong đó, các thành viên của CLB Hoa lan Đột biến Thủ đô đang sưu tầm lưu giữ, nuôi trồng nhiều nguồn gen hoa lan đột biến. Hoa lan ngày nay không còn là thú chơi thuần túy mà đã trở thành một ngành kinh tế sinh thái. Thậm chí ở nhiều khu vực nông nghiệp đô thị đã xác định hoa lan là một trong những mặt hàng chủ lực. TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều chính sách ưu đãi cho các hộ sản xuất hoa lan quy mô lớn. Từ chỗ phải nhập khẩu trên 80% các loại hoa lan vào những năm 2000 thì hiện nay cả nước xuất khẩu hoa lan đạt trên 4 triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên sự phát triển của ngành lan vẫn còn mang yếu tố tự phát, sự phát triển chưa tương xứng với lợi thế, tiềm năng. 

GS. TSKH Trần Duy Quý phát biểu tại buổi giao lưu

GS. TSKH Trần Duy Quý cũng đã phân tích những giá trị, cách nhận biết và một số đặc tính của các loài hoa lan đột biến đang được mua bán sôi động trên thị trường. Đồng thời cũng cảnh báo những một số hoạt động mua bán không minh bạch ảnh hưởng đến sự phát triển nhanh mạnh và bền vững của thị trường.

"Cần phải khẳng định rằng sự hấp dẫn tuyệt vời của các loại hoa lan bản địa Việt Nam, nhất là các loại lan đột biến trên thị trường hiện nay. Điều này giải thích tại sao ngày nay khi cuộc sống kinh tế khá giả nhiều người đã tìm đến thú chơi lan ngày một đông, tạo ra sự sôi động của thị trường hoa lan. Giá cả của nhiều loài lan đột biến cũng đắt đỏ hơn. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải lưu ý rằng, các loài lan đột biến thường yếu và đòi hỏi một chế độ chăm sóc tốt hơn so với các loài lan thông thường. Vì vậy, người chơi lan đột biến cần phải tìm hiểu kỹ các đặc tính kỹ thuật, quy trình chăm sóc trước khi chơi loại lan này. Đồng thời, cũng phải tránh và cảnh giác với hiện tượng giả mạo lan đột biến gây sốt giả thị trường qua các hoạt động đầu cơ, thổi giá gây nhiễu loạn thị trường...", GS. TSKH Trần Duy Quý nhấn mạnh.

Đại diện Hệ sinh thái Truyền thông Pháp luật và Thời đại gồm một số cơ quan báo chí, Diễn đàn Đời sống & Phápt triển, Diễn đàn Văn hóa & Đời sống nhấn mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh và làm dịch vụ Sinh Vật Cảnh nói chung, phân ngành hoa lan nói riêng được Chính phủ công nhận là một ngành kinh tế phát triển nông thôn theo Nghị định số 52/2018/NĐ - CP ngày 12/4/2018. Vì vậy, hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh, làm dịch vụ, phân phối tiêu dùng mặt hàng này cần phải tổ chức theo chuỗi giá nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Trong đó, nhất thiết phải có sự liên kết chặt chẽ giữa "5 Nhà" là: Quản lý của Nhà nước; Nghiên cứu của Nhà khoa học; Đầu tư của Nhà doanh nghiệp; Tổ chức sản xuất của Nhà nông, nhà vườn, cán bộ Hội viên các đoàn thể và Hoạt động thông tin của các cơ quan truyền thông.

Phi điệp 5 Cánh trắng Võ Tòng

Còn đại diện Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Hoa lan Việt Nam cũng cho biết trong thời gian tới đơn vị này sẽ phối với một số cơ quan chức năng sẽ tổ chức giám định tên cây và tiến hành sinh trắc, mô tả đặc tính sinh học và nhận diện một số loại hoa lan đột biến để thuận tiện cho việc xác định bản quyền, truy xuất nguồn gốc tạo sự thuận lợi trong các giao dịch cũng như công tác bảo tồn nguồn gen thực vật quý hiếm này.

Tại buổi giao lưu, các thành viên CLB Lan đột biến và những người yêu lan Thủ đô đã giới thiệu một số loại hoa lan đột biến như: 5 Cánh trắng Võ Tòng; Hồng triệu đô; Hồng Minh Anh; Hồng Xòe xanh; Phi điệp xước; 5 Cánh trắng Mỹ Phượng...

Phi điệp Hồng triệu đô

Phi điệp Hồng Xòe Xanh

Phi điệp Hồng Xước

Phi điệp 5 Cánh trắng Mỹ Phượng

Kết thúc buổi giao lưu các thành viên CLB Hoa lan Đột biến Thủ đô tham dự buổi giao lưu đã thống nhất cần tăng cường đoàn kết, tích cực chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức nuôi trồng để một mặt tích cực bảo tồn những nguồn gen hoa lan bản địa quý hiếm, một mặt tăng cường phát triển thương mại ngành lan phát triển nhanh, mạnh và bền vững.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}