Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Năm, 26/11/2020 14:19

Người mới:

 

Xem xét cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối với ông Võ Kim Cự

Ngọc Thành | Thứ Tư, 10/05/2017 08:04 GMT +7

Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối của ông Võ Kim Cự - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến sẽ diễn ra từ 15-18/5. Một trong những nội dung đáng chú ý là tại phiên họp này là Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối với ông Võ Kim Cự, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh (Ủy viên Ủy ban Kinh tế, Chủ tịch liên minh hợp tác xã Việt Nam).

Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy sẽ báo cáo về vấn đề này trước khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận vào ngày 16/5. Ông Võ Kim Cự có đơn xin thôi làm đại biểu Quốc hội khóa XIV.


Ông Võ Kim Cự - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Trong cuộc bầu cử ngày 22/5/2016, ông Võ Kim Cự được cử tri thị xã Hồng Lĩnh, huyện Vũ Quang, huyện Hương Sơn và huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh bầu làm đại biểu Quốc hội khoá 14 với 75% tổng số phiếu hợp lệ.

Như tin đã đưa, ngày 21/4, Ban Bí thư quyết định cách chức Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2005 - 2010 và nhiệm kỳ 2010 - 2015, bao gồm cả các chức vụ Bí thư ban cán sự đảng UBND tỉnh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh của ông Võ Kim Cự vì những sai phạm liên quan đến việc Formosa xả thải gây sự cố môi trường biển.

Kết luận của Ban Bí thư nêu, ông Võ Kim Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư; giao và cho thuê mặt nước biển; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, giám sát quá trình triển khai thực hiện Dự án…

Trả lời báo chí sau khi Ban Bí thư nêu rõ nhiều khuyết điểm của ông Võ Kim Cự là nghiêm trọng, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, ông Võ Kim Cự không còn đủ uy tín để làm ĐBQH nên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội có cơ sở để báo cáo Quốc hội xem xét tư cách ĐBQH khóa XIV đối với ông Võ Kim Cự.

Theo Luật Tổ chức Quốc hội, đại biểu Quốc hội có thể xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu vì lý do sức khoẻ hoặc lý do khác. Việc chấp nhận đại biểu Quốc hội xin thôi làm nhiệm vụ sẽ do Quốc hội quyết định. Nếu trong thời gian Quốc hội không họp thì sẽ do Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định, sau đó báo cáo với Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}