Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Yêu cầu gỡ bỏ hình ảnh lá cần sa trên các website bán hàng

Cục Thương mại điện tử (Bộ Công Thương) | Chủ Nhật, 12/06/2016 08:07 GMT +7

Báo Văn hóa điện tử trên các số báo ra ngày 18/5, 20/5 và 23/5/2016 đăng phản ánh của người dân về việc một số website thương mại điện tử và sàn giao dịch thương mại điện tử xuất hiện nhiều hình ảnh áo in hình lá cần sa. Đây là hành vi quảng cáo, kinh doanh các sản phẩm, hàng hóa có chứa yếu tố cấm, có ảnh hưởng không nhỏ đến hành vi, nhận thức của người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ.

Thương mại điện tử chỉ là một phương thức tiến hành hoạt động kinh doanh có sử dụng phương tiện điện tử thay cho phương thức kinh doanh truyền thống. Các chủ thể kinh doanh - cho dù sử dụng phương thức nào để tiến hành kinh doanh - đều chịu sự điều chỉnh của các quy định pháp luật về hoạt động đầu tư, kinh doanh. Do đó, nếu xác định được những chủ thể này có hành vi vi phạm về quảng cáo hoặc sản xuất, kinh doanh hàng cấm thì sẽ xử lý theo các quy định pháp luật về kinh doanh hàng cấm hoặc quảng cáo hàng cấm tương ứng.

Đối với lĩnh vực quảng cáo, tại Điều 50 của Nghị định 158/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, hành vi vi phạm quy định về quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo phải chịu mức phạt lên tới 100 triệu đồng. 

Đối với lĩnh vực sản xuất, kinh doanh: tại Điều 9 và Điều 10 của Nghị định số 185/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng đưa ra các mức xử phạt cụ thể đối với hành vi kinh doanh dịch vụ cấm và sản xuất, buôn bán hàng cấm.

Do vậy, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT và CNTT) khuyến cáo và yêu cầu các chủ sở hữu website thương mại điện tử đang quảng cáo, kinh doanh áo phông in hình lá cần sa gỡ bỏ và không tiếp tục bán các sản phẩm này. Đồng thời, Cục TMĐT và CNTT cũng yêu cầu các sàn giao dịch thương mại điện tử tiến hành rà soát lại website của mình đối với những mặt hàng có tính chất tương tự và yêu cầu các thành viên là nhà cung cấp  hoặc người bán trên sàn giao dịch nghiêm túc thực hiện các quy định pháp luật.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}